ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ร่วมกับ WWF “Hands Off My Parts” เพื่อหยุดยั้งอาชญากรรมสัตว์ป่า | WWF

What would you like to search for?

Our News

ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ร่วมกับ WWF “Hands Off My Parts” เพื่อหยุดยั้งอาชญากรรมสัตว์ป่า

เสียงจากคนดังช่วยกันสร้างความตระหนักรู้และเร่งดำเนินการต่อต้านการลักลอบค้าสัตว์ป่า

เสียงจากคนดังช่วยกันสร้างความตระหนักรู้และเร่งดำเนินการต่อต้านการลักลอบค้าสัตว์ป่า

วอชิงตัน ดีซี 18 กุมภาพันธ์ 2556 ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ดาราดังและคณะกรรมการบริหารกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ร่วมกันเปิดตัวโครงการ “Hands Off My Parts” ของ WWF ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาหฺ์ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Stop Wildlife Crime” ของ WWF เพื่อสร้างความตระหนักรู้ และเพิ่มแรงสนับสนุนเพื่อยุติการลักลอบค้าสัตว์ป่า 

ขณะนี้อาชญากรรมต่อสัตว์ป่าเพิ่มสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนตลอดประวัติศาสตร์ 50 ปีของ WWF แรด เสือ และช้างถูกไล่ล่าสังหารในอัตราที่น่าตกใจ เพื่อเอาหนัง กระดูก งา นอ และอวัยวะส่วนอื่นๆของร่างกาย

แต่ละปีมีช้างนับหมื่นตัวถูกฆ่าเอางา โดยประเทศไทยเป็นตลาดค้างาช้างที่ไร้การควบคุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ทางกฏหมาย ที่อนุญาตให้มีการขายงาช้างบ้านภายในประเทศไทยได้ ซึ่งเปิดทางให้อาชญากรสามารถนำเข้างาช้างจำนวนมหาศาลจากช้างแอฟริกาที่ถูกลอบฆ่า มาขายปนกับงาช้างถูกกฏหมายในประเทศ

นอกจากการเพิ่มความตระหนักรู้ถึงวิกฤตระดับโลกครั้งนี้แล้ว โครงการ “Hands Off My Parts” ยังเน้นย้ำถึงสิ่งที่ประชาชน จะสามารถช่วยเหลือได้ ซึ่งมีทั้งการร่วมกระจายข่าวสาร และลงชื่อในข้อเรียกร้องพร้อมกับคนทั่วโลก ไปยังนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย เพื่อสั่งห้ามการค้างาช้างทุกรูปแบบในประเทศไทย

ดิคาปริโอ ช่วยสนับสนุนโครงการนี้ ด้วยการส่งอีเมลส่วนตัวไปยังผูู้สนับสนุน WWF บรรดาผู้มีชื่อเสียง และผู้ทรงอิทธิพล เพื่อกระตุ้นให้พวกเขา ร่วมในโครงการรณรงค์ต่อต้านอาญชากรรมสัตว์ป่า และลงนามในข้อเรียกร้องนี้

“การลักลอบค้าสัตว์ป่า เป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดต่อสัตว์ป่าอย่างเสือ แรด และช้าง สัตว์เหล่านี้ถูกสังหารทุกวัน เพื่อสนองต่อความต้องการอวัยวะส่วนต่างๆของพวกมันที่เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ” ลีโอนาโด ดิคาปริโอ กล่าว

“ตอนนี้ประชากรสัตว์สายพันธุ์ดังกล่าว เสี่ยงจะถูกกวาดล้างหมดไปจากโลก หากว่าเราไม่ลงมือหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่าเสียแต่ตอนนี้ และนับเป็นก้าวสำคัญที่ผมกับคนอื่นๆ เข้าร่วมกับ WWF เรียกร้องไปยังรัฐบาลไทย ให้แสดงความเป็นผู้นำในการอนุรักษ์ช้าง ด้วยการปิดตลาดค้างาช้างในประเทศ ก่อนการเป็นเจ้าภาพการประชุมการค้าลักลอบค้าสัตว์ป่า ในเดือนมีนาคม 2556 ที่มีประเทศต่างๆ เข้าร่วม 177 ประเทศ”​

“เมื่อได้รู้จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำ” คาร์เตอร์ โรเบิร์ต ประธานและกรรมการผู้จัดการ WWF กล่าว

“เรื่องนี้จะต้องมีการเผยแพร่ออกไป เรามีความยินดีที่ลีโอนาโด ดิคาปริโอ และคนอื่นๆ ร่วมเป็นกระบอกเสียงให้แก่สัตว์ที่ไม่สามารถพูดเพื่อตัวเองได้” ยังมีคนดังอีกหลายคน ที่ร่วมในโครงการนี้ ไม่ว่าจะเป็น เอมิลี แวนแคมป์ จอช โบว์แมน สเตซี คีเบลอร์ อลิสซา มิลาโน เอียน ซอมเมอร์ฮัลเดอร์ และอีธาน ซูปลี 

“Hands Off My Parts” เป็นโครงการริเริ่มระดับโลกโครงการล่าสุดของ WWF เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการลักลอบค้าสัตว์ป่า ในฐานะอาชญากรรมร้ายแรงที่พัวพันลึกถึงสัตว์หลายสายพันธุ์ และชุมชนต่างๆทั่วโลก

กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ worldwildlife.org/wildlifecrime หรือ www.handsoffmyparts.org. เพื่อศึกษาเพิ่มเติม และทำในสิ่งที่คุณสามารถช่วยเหลือได้
 
 
สนับสนุน
สนับสนุน