เริ่มแล้ว! รัฐบาลจีนสั่งปิดโรงงานแปรรูปและร้านขายสินค้าจากงาช้างกว่า 67 แห่งทั่วประเทศ | WWF

Posted on 04 April 2017
งาช้างแอฟริกันที่ถูกเก็บที่ประเทศแอฟริกาใต้
© © WWF / Folke Wulf
3 เมษายน 2560, กรุงเทพมหานคร – รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการขั้นแรก เพื่อหยุดยั้งการค้าและการแปรรูปงาช้างทุกชนิด หลังสำนักงานกิจการป่าไม้แห่งรัฐ (State Forestry Administration: SFA) ได้ประกาศสั่งปิดโรงงานแปรรูปสินค้าจากงาช้าง จำนวน 12 แห่ง จากทั้งหมด 34 แห่งทั่งประเทศ รวมถึงร้านค้างาช้าง จำนวน 55 แห่งจากทั้งหมด 143 แห่ง เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่โรงงานและร้านค้าที่เหลือจะต้องปิดทันทีภายในสิ้นปีนี้

Colman O’Criodain ผู้จัดการด้านนโยบายการค้าสัตว์ป่า ประจำองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) กล่าวว่า  “การสั่งห้ามการค้างาช้างในประเทศจีน ถือเป็นชัยชนะและเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของชะตาชีวิตช้างแอฟริกา เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลประเทศจีน เริ่มใช้มาตรการสั่งห้ามค้างาช้างขั้นแรกอย่างจริงจัง  เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ การปิดตลาดค้างาช้างในประเทศจีนให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยเราคาดหวังจะเห็นแนวโน้มจำนวนการค้างาช้างที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด  นอกจากนี้เราก็อยากเรียกร้องไปยังรัฐบาลของทุกประเทศที่มีตลาดค้างาช้าง ให้หันมาใช้มาตรการเดียวกันกับรัฐบาลจีน  เพื่อป้องกันไม่ให้งาช้างถูกส่งไปขายยังตลาดประเทศอื่นๆ แทนประเทศจีน”

ทั้งนี้ ประเทศจีนถือเป็นตลาดการค้างาช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก คาดการณ์ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ มีช้างที่ถูกฆ่าเอางาเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดงาช้างผิดกฎหมายมากกว่า 22,000 ตัวต่อปี ขณะที่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลประเมินว่า มีช้างป่าเหลืออยู่ในโลกนี้เพียงแค่ 415,000 ตัวเท่านั้น

“มาตรการทางกฎหมายถือเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะทำให้เรามั่นใจว่าการดำเนินการต่างๆ เพื่อปิดตลาดค้างาช้างจะประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้ รวมไปถึงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการช่วยกันตรวจสอบและแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ หากพบเห็นการค้างาช้างผิดกฎหมาย ซึ่งรวมไปถึงบนพื้นที่ออนไลน์ด้วยเช่นกัน โดยที่ผ่านมาทาง  WWF และองค์กร TRAFFIC ได้ร่วมมือกันทำงานเพื่อหยุดยั้งการลักลอบฆ่าช้าง การเปลี่ยนทัศนคติของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าจากสัตว์ป่า รวมไปถึงติดตามเส้นทางการค้างาช้างผิดกฎหมายอีกด้วย" ผู้จัดการด้านนโยบายการค้าสัตว์ป่า ประจำ WWF กล่าวเพิ่มเติม

ความเคลื่อนไหวเพื่อปิดตลาดการค้างาช้างภายในของรัฐบาลจีน เป็นไปตามแถลงการณ์ของสำนักงานกิจการป่าไม้แห่งรัฐ เมื่อช่วงสิ้นปี 2559 ว่ารัฐบาลจีนมีแผนบังคับห้ามการจำหน่ายและผลิตสินค้าจากงาช้างเพื่อการพาณิชย์อย่างเด็ดขาดภายในสิ้นปี 2560

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ณิชนันท์ ตัญธนาวิทย์
Conservation Communications Officer, WWF – ประเทศไทย
อีเมล: nTanthanawit@wwfgreatermekong.org
โทรศัพท์: (+66) 2619 8521-2 Ext.312, (+66) 83 816 0006

เกี่ยวกับ WWF
WWF คือหนึ่งในองค์กรเพื่อการอนุรักษ์ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุด และเป็นอิสระมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีผู้ให้การสนับสนุนมากกว่า 5 ล้านคน และมีเครือข่ายทำงานอยู่ในประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศ พันธกิจของ WWF คือ ลดการบุกรุก และยับยั้งการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพของโลก พร้อมไปกับสร้างอนาคตใหม่ให้มนุษย์สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน ด้วยการอนุรักษ์ไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพของโลก สร้างหลักประกันให้มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ผลักดันให้ลดมลภาวะ และลดการบริโภคอย่างสิ้นเปลือง

หากต้องการรับข่าวสารและสื่อสารสนเทศล่าสุด คลิก www.wwf.or.th