ประเทศไทยต้องห้ามการขายงาช้างเพื่อช่วยชีวิตช้าง | WWF

ประเทศไทยต้องห้ามการขายงาช้างเพื่อช่วยชีวิตช้างPosted on 14 January 2013
งาช้างที่ถูกลักลอบตัดขายถูกทำลายโดยรัฐบาล Gabon
© WWF / James Morgan
แม้ว่าการขายงาจากช้างแอฟริกันจะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย แต่สำหรับงาช้างในประเทศแล้วสามารถขายได้อย่าง ถูกต้องซึ่งเป็นช่องโหว่ทางกฏหมายของไทยที่เอื้อประโยชน์ต่อเครือข่ายอาชญากรรมในการลอบขนงาช้างเลือดจากแอฟริกา มาขายในไทย

"มาตรการทางกฏหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการยับยั้งงาช้างแอฟริกาเข้าสู่ตลาดในประเทศไทย ทางเดียวที่จะป้องกัน ไม่ให้ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการลักลอบล่าช้าง คือ การห้ามการค้างาช้างทุกรูปแบบ" จันทน์ปาย องค์ศิริวิทยา ผู้จัดการงานรณรงค์ต่อต้านการค้าสัตว์ป่า WWF ประเทศไทย กล่าว "ตอนนี้ช้างแอฟริกันกำลังตกเป็นเหยื่อกลุ่มใหญ่ที่สุด มีความเป็นไปได้ที่เหยื่อรายต่อไปจะเป็นช้างไทย ท่านนายกรัฐมนตรีสามารถยื่นมือเข้าช่วยในการยุติการสังหารได้ และเราเชื่อว่าชาวไทยทุกคนพร้อมจะสนับสนุนการปกป้องสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาตินี้ไว้"

การลักลอบล่าช้างในแอฟริกาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ณ ขณะนี้ มีช้างแอฟริกานับหมื่นตัวถูกสังหารในแต่ละปีเพื่อเอา งา มีการเปิดเผยข้อมูลเมื่อเดือนที่แล้วว่า อัตราการลักลอบค้างาช้างในระดับนานาชาติพุ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา และประเทศไทย ก็เป็นตลาดค้างาช้างเถื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นแรงขับสำคัญในเกิดการล่าและลักลอบค้างาช้าง

รายงานระบบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการค้าช้าง ปี 2555 ระบุว่า "กฏหมายของประเทศไทยที่อนุญาตให้มีการค้างาช้างบ้านใน ประเทศ ถูกใช้ประโยชน์ด้วยการนำผลิตภัณฑ์งาช้างแอฟริกัน มาสวมขายผ่านร้านค้าปลีกหลายร้อยแห่งทั่วประเทศ"

"นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนไม่น้อยคงจะสยดสยอง หากได้ทราบว่างานฝีมือจากงาช้างชิ้นเล็กๆ ที่แสดงอยู่ข้างผ้าไหมในร้าน ค้าในประเทศไทย มาจากการสังหารหมู่ช้างในแอฟริกา การซื้องาช้างกลับบ้านเป็นสิ่งผิดกฏหมาย และไม่ควรมีขายงาช้างในประเทศไทยอีกต่อไป" อลิซาเบธ แม็คเลลลัน ผู้จัดการโครงการอนุรักษ์ชนิดพันธุ์ WWF สากล กล่าว

ระหว่างวันที่ 3-15 มีนาคม 2556 ผู้แทนรัฐบาลจาก 176 ประเทศ จะมาร่วมการประชุมอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หรือ CITES ที่กรุงเทพฯ เพื่อหารือในประเด็นการค้าสัตว์ป่า ในระดับโลก ซึ่งรวมถึงการลักลอบล่าช้างแอฟริกาที่กำลังเป็นวิกฤต WWF ขอเรียกร้องต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย ให้ใช้โอกาสนี้ ประกาศคำมั่นว่าประเทศไทยจะห้ามการค้างาช้างในประเทศ WWF ยังเรียกร้องให้ประชาชนร่วมลงชื่อเพื่อหยุดค้างา หยุดฆ่าช้าง เพื่อร่วมเป็นกระบอกเสียงให้กับสัตว์ป่าที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาตินี้

หมายเหตุ :
- ดาวน์โหลดอัลบัมภาพสำหรับสื่อมวลชนได้ที่นี่ 
- ระบบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการค้าช้าง รวบรวมโดย TRAFFIC และ IUCN

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ :
ปรียาภา เต็มเจริญ เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร WWF ประเทศไทย,
อีเมล ptemcharoen@wwfgreatermekong.org 
โทร +668 9022 4474

เกี่ยวกับ WWF :
WWF คือหนึ่งในองค์กรเพื่อการอนุรักษ์ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุด และเป็นอิสระมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีผู้ให้การ สนับสนุนมากกว่า 5 ล้านคน และมีเครือข่ายทำงานอยู่ในประเทศต่างๆกว่า 100 ประเทศ พันธกิจของ WWF คือ ลดการบุกรุก และยั้บยั้งการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพของโลก พร้อมไปกับสร้างอนาคตใหม่ให้มนุษย์ อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ด้วยการอนุรักษ์ไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพของโลก สร้างหลักประกันให้มีการใช้ ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ผลักดันให้เกิดการลดมลภาวะและลดการบริโภคอย่างสิ้นเปลือง
งาช้างที่ถูกลักลอบตัดขายถูกทำลายโดยรัฐบาล Gabon
© WWF / James Morgan Enlarge
หน่วยลาดตระเวนป้องกันการลักลอบฆ่าช้างในประเทศ Gabon
© WWF James Morgan Enlarge
การลักลอบค้างาช้างโดยการแอบขนส่งและปลอมแปลงมาในคลังสินค้า
© Elisabeth John/TRAFFIC Enlarge
ของประดับงาช้าง "ของขวัญเปื้อนเลือด"
© wwf thailand Enlarge
สนับสนุน
สนับสนุน