ของขวัญเปื้อนเลือดPosted on 28 December 2012
โดย จันทน์ปาย องค์ศิริวิทยา, ผู้จัดการงานรณรงค์ต่อต้านการค้าสัตว์ป่า, WWF ประเทศไทย

หลายคนคงกำลังหาของขวัญปีใหม่ให้เจ้านาย ผู้บังคับบัญชาอันเป็นไปตามมารยาท (และหวังผลความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน) ซึ่งแน่นอนต้องสรรหาสิ่งที่คิดว่ามีมูลค่าหรือหายากเป็นของกำนัล และหลายต่อหลายครั้งที่สัตว์ป่าต้องสังเวยชีวิต สูญเสียชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ ของมันอย่างปราศจากความยินยอม เพื่อเป็นของขวัญของกำนัล อย่างเช่น หนังและหัวเสือ งาช้าง เป็นต้น บางครั้งความฉาบฉวยของมนุษย์ก็ทำให้เราสรุปเอาง่ายๆ ว่าการได้ครอบครองสิ่งหายากหรือแปลกใหม่นั้นทำให้ผู้รับเกิดความรู้สึกว่าอยู่เหนือปุถุชนธรรมดาทั่วไป โดยไม่ได้เฉลียวใจฉุกคิดแม้แต่น้อยว่าของกำนัลเหล่านั้นมีขั้นตอนกระบวนการได้มาอย่างไร ตัวอย่างเช่น “งาช้างคู่” ท่อนยาวที่พบเห็นได้ตามห้องรับแขกของคนใหญ่คนโตต่างๆ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าได้มาจากการเลื่อยเอางาช้างเพียงบางส่วนและช้างยังคงมีชีวิตอยู่ ข้อเท็จจริงคือ การเลื่อยงาออกจากตัวช้างที่ยังมีชีวิตยืนสบตาเราอยู่ จะทำได้โดยการยิงยาสลบซึ่งจะมีผลระยะยาวคือช้างอายุสั้นลง อีกทั้งผู้ที่ลักลอบตัดงาก็อยากได้งายาวๆ เพื่อขายได้ราคาจึงพยายามตัดให้ใกล้โคนงาที่สุด ผลก็คือช้าง(ยัง)ไม่ตายแต่เกิดการติดเชื้อที่โพรงงา เกิดการอักเสบ อย่างที่เราเห็นสภาพ “พลายจันทร์” ที่ถูกลักตัดงาไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา....


ถ้าคุณยังอยากคิดให้ตัวเองสบายใจว่า การเอางาไปจากช้างไม่ได้เป็นการฆ่าช้างเพราะมันยังคงมีชีวิตอยู่(อย่างทรมาน)ก็คงใช่ อีกกรณีที่เกิดขึ้นได้ คือการที่ช้างล้ม หมายถึงช้างตายลงแล้วงาหลุด แต่ความเป็นจริงคือช้างมีอายุยืนอยู่ได้โดยเฉลี่ยถึง70ปีประกอบกับไม่ใช่ช้างทุกตัวจะมีงายาวและสวยงาม แล้วงาช้างคู่ที่ถูกนำไปเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบารมีได้มาอย่างไร? คำตอบคือเมื่อความต้องการของกำนัลหายากเพิ่มสูงขึ้นและเมื่อช้างตายช้าไม่ทันใจคนขาย กระบวนการฆ่าช้างเพื่อเอางาจึงเกิดขึ้น วิธีการแบบบ้านๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นแก่งกระจานหรือกุยบุรี คือยิงให้ช้างล้มแล้วใช้ขวานหรือเลื่อยตัดเปิดกะโหลกส่วนหน้าออก ใช่ คุณอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ วิธีการคือเฉาะเปิดกะโหลกทั้งงวงและงาก็จะถูกแยกจากตัวช้าง คำบรรยายสภาพซากช้างที่พบคือ “ช้างไร้หน้า” เพราะอวัยวะส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของช้างถูกชำแหละไปเสียแล้วเพื่อให้ได้งาช้างเต็มท่อน เหลือเพียงหัวที่มีตาและหู


ส่วนสถานการณ์ในแถบประเทศแอฟริกานั้นรุนแรงและโหดร้ายชนิดที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้นกับช้างไทยคือ กลุ่มผู้ล่าช้างใช้อาวุธสงครามกราดยิงช้างทั้งฝูง เหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดคือ ช้างถูกฆ่า 300 ตัวในคราวเดียวที่ประเทศแคมมารูน แล้วจึงเลื่อยเปิดกะโหลกเอางาออกไป เรื่องราวเหล่านี้คือข้อเท็จจริงเบื้องหลังและที่มาก่อนจะเป็นงาช้างคู่ประดับยศศักดิ์บารมีของใครต่อใคร เครื่องประดับหรือรูปปั้นต่างๆ ที่ทำจากงาช้างก็มีที่มาไม่ต่างกัน


นอกจากการพยายามเอาใจผู้รับหรือผู้บังคับบัญชาด้วยของหายากเป็นค่านิยมและความคิดผิดๆ ที่ปฎิบัติตามกันอย่างไม่ลืมหูลืมตาแล้ว ในวาระขึ้นปีใหม่นี้แท้จริงแล้วเป็นโอกาสในการมอบของขวัญเพื่อแสดงความปรารถนาดีที่มีต่อผู้รับและอวยพรให้ผู้รับประสบแต่ความสุขความเจริญ แต่หากของขวัญที่ท่านมอบให้ต้องแลกมาด้วยชีวิตของสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติไทยของเรา คำอวยพรเหล่านั้นจะสัมฤทธิ์ผลได้อย่างไร หยุดเบียดเบียนชีวิตสัตว์ป่าทั้งที่เรามีของสวยงามให้เลือกอีกมากมาย อย่าปล่อยให้ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ค่านิยมผิดๆ และการเพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงผูกรวมให้ท่านซื้อหา “ของขวัญเปื้อนเลือด” ในวาระอันเป็นมงคลนี้เลย 

Bracelet from ivory, a bloody present
© wwf thailand Enlarge