โครงการจิตอาสา Ford เติบโตด้วยความก้าวหน้าของพนักงานไทยที่ ‘Ford Global Week of Caring’ ปีที่ 9 | WWF

Posted on 22 April 2015
© WWF Thailand
เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Global Week of Caring ปีที่ 9 ของบริษัท Ford พนักงานกว่า 500 คนในไทยได้รวมตัวเป็นจิตอาสาและทุ่มเทเวลารวม 2,000 ชั่วโมงในการเข้าร่วมความพยายามจัดการของเสียและส่งเสริมการรีไซเคิลที่โรงเรียนในจังหวัดระยองร่วมกับ WWF-ประเทศไทย หรือ กองทุนสัตว์ป่าโลก

Global Week of Caring ของ Ford ถือเป็นอาทิตย์ไฮไลท์ในความพยายามตลอดปีของบริษัทที่นำเอาพลังของพนักงาน พนักงานผู้เกษียณแล้ว และจากผู้แทนจำหน่าย ที่รวมตัวกันในนาม Ford Volunteer Corps มาสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับชุมชนในละแวกที่บริษัททำการ

"พนักงานและผู้แทนจำหน่ายของเราในประเทศไทย รู้สึกตื่นเต้นและให้ความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม" นางสาวยุคนธร วิกกี้ วิเศษโกสิน กรรมการผู้จัดการ Ford ประเทศไทย กล่าว

อาสาสมัครของ Ford ได้เข้าไปร่วมในความพยายามจัดการของเสียและส่งเสริมการรีไซเคิลที่โรงเรียนวัดสารนารถธรรมาราม ตำบลเมืองแกลง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญด้านการจัดการ และรีไซเคิลขยะ

ระหว่างกิจกรรม พนักงาน Ford ได้แบ่งบันหลัก 3 อาร์ (3Rs) ที่ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (FTM) เชี่ยวชาญกับนักเรียน ประชาชน และข้าราชการในท้องถิ่นของระยอง ทั้งการลดการใช้ (Reduce) การนำกลับมาใช้ใหม่ (Reuse) และการรีไซเคิล (Recycle) นอกจากนี้ ยังได้ช่วยปรับปรุงถังขยะ และบริเวณทิ้งขยะ ทาสีโต๊ะกินข้าวในโรงอาหาร และรีไซเคิลยางรถ เพื่อสร้างเป็นชิงช้าในสนามเด็กเล่น

โครงการครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นที่ทางบริษัทมีให้กับการลดปริมาณขยะจากระบวนการผลิตให้เหลือศูนย์ และดำเนินไปด้วยความร่วมมือกับ WWF-ประเทศไทย ที่ช่วยประสานงานระหว่าง Ford และโรงเรียนวัดสารนารถธรรมาราม

โรงงาน FTM ในจังหวัดระยอง ได้บรรลุเป้าหมายการลดปริมาณขยะจากการผลิตให้เหลือศูนย์ ตามประสงค์ทั่วโลกของ Ford จากการที่สามารถทำการรีไซเคิลขยะภายในโรงงานได้สูงถึงร้อยละ 97

"การส่งต่อความรู้ด้านการลดปริมาณขยะ และให้ข้อมูลด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับชุมชนในจังหวัดระยอง ที่เราดำเนินธุรกิจอยู่อย่างแน่นอน" นางสาวยุคนธร กล่าวเพิ่มเติม

กิจกรรมที่โรงเรียนวัดสารนารถธรรมาราม จังหวัดระยอง คือหนึ่งในโครงการเพื่อสังคมของ Ford จากทั้งหมด 310 โครงการเพื่อชุมชนทั่วโลก ที่ถือกำเนิดเพื่อ Global Week of Caring ปีที่ 9

รวมแล้วอาสาสมัครกว่า 13,000 คนของ Ford จาก 6 ทวีป คือ แอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ จะอุทิศเวลารวมกว่า 81,000 ชั่วโมงเพื่อการพัฒนาชุมชนของพวกเขา

"กิจกรรม Global Week of Caring คือหนึ่งในความทุ่มเทของบริษัท Ford และพนักงานทุกคน ในการมีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในชุมชนที่เราอาศัย และดำเนินธุรกิจอยู่" นายจิม เวลล่า (Jim Vella) ประธาน Ford Motor Company Fund & Community Services กล่าว "พนักงานของเราได้สานต่อปณิธาณในการดำเนินกิจกรรมอันเป็นประโยชน์เพื่อสังคม ทั้งนี้ ความมุ่งมั่นในการพัฒนาโลกของเรา ได้ขยายไปอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับการขยายการดำเนินกิจการของฟอร์ดทั่วโลก"

นอกเหนือจากการที่พนักงาน Ford หลายพันคนจะอุทิศตนเป็นอาสาสมัครสำหรับ Global Week of Caring ทางบริษัทยังได้บริจาคเงิน 348,000 เหรียญสหรัฐ ให้แก่องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อนำไปซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้แก่โครงการเพื่อสังคม

ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีอาสาสมัคร Ford รวม 5,300 คน ที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมเพื่อสังคมกว่า 80 โครงการใน จีน อินเดีย ไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย รวมถึง 7 ประเทศในตลาดเกิดใหม่ ได้แก่ กัมพูชา สิงคโปร์ ลาว กวม วานูอาตู และนิวแคลิโดเนีย เพื่อช่วยเหลือโรงเรียนและเยาวชนในท้องถิ่น ชุมชน และสิ่งแวดล้อม

โครงการอื่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีดั่งต่อไปนี้:
  • ออสเตรเลีย: ซ่อมแซมศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า
  • จีน: ทำความสะอาดแนวชายฝั่งและแม่น้ำ
  • อินเดีย: ติดตั้งเครื่องกรองน้ำในโรงเรียน
  • อินโดนีเซีย: ปรับปรุงระบบสุขาภิบาลและติดตั้งเครื่องปั้มและกรองน้ำในโรงเรียน
  • เวียดนาม: ซ่อมแซมและทาสีโรงเรียน
<<<<<<< HEAD สนับสนุน
สนับสนุน ======= สนับสนุน
สนับสนุน >>>>>>> http-to-https-migration