EARTH HOUR กิจกรรมเพื่อโลกมากกว่าการปิดไฟ | WWF

What would you like to search for?

Our News

EARTH HOUR กิจกรรมเพื่อโลกมากกว่าการปิดไฟ

Earth Hour เปิดตัวการรณรงค์ระดับโลก ในฐานะรากฐานสำหรับผลลัพธ์สู่ความเปลี่ยนแปลงโลก

Earth Hour เปิดตัวการรณรงค์ระดับโลก ในฐานะรากฐานสำหรับผลลัพธ์สู่ความเปลี่ยนแปลงโลก

สิงคโปร์ 27 กุมภาพันธ์ 2556 Earth Hour กิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก เริ่มการรณรงค์ของปี 2556 แล้ว โดยมีบันทึกความสำเร็จด้านสิ่งแวดล้อมในปี 2555 อยู่เบื้องหลัง

แอนดี ริดลีย์ ประธานบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Earth Hour กล่าวในพิธีเปิดการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมในประเทศสิงคโปร์ ในวันนี้ว่า Earth Hour 2556 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2556 เวลา 20.30 น.

"Earth Hour เป็นมากกว่าการรณรงค์ปิดไฟหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ทุกคนเห็นผลลัพธ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่น่าทึ่ง ระหว่างการเดินทางสู่ความสำเร็จด้วยวิสัยทัศน์ระยะยาว" ริดลีย์กล่าว

"เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐสภาของรัสเซียได้ผ่านร่างกฏหมายที่มีการรอคอยมาเนิ่นนานเพื่อปกป้องท้องทะเลของประเทศจากมลพิษด้านน้ำมัน หลังจากเสียงของประชาชนชาวรัสเซีย 120,000 เสียงเรียกร้องไปถึงรัฐบาลระหว่างการรณรงค์ Earth Hour I Will If You Will เมื่อปี 2555"

เพื่อดำเนินการตามความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในการล่ารายชื่อสนับสนุนคำร้อง 120,000 รายชื่อ กิจกรรม Earth Hour ของ WWF รัสเซีย จึงได้เริ่มกิจกรรมเพื่อรวบรวมรายชื่อชาวรัสเซียมากกว่า 100,000 รายชื่อ เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฏหมายป่าไม้ฉบับปัจจุบัน หากทำสำเร็จจะมีการห้ามการตัดไม้เพื่ออุตสาหกรรมในอาณาบริเวณกว้างถึงสองเท่าของประเทศฝรั่งเศส และจะรักษาป่าไม้ได้มากเกือบร้อยละ 18 ของพื้นที่ป่าไม้ในประเทศรัสเซีย

ในแอฟริกา กิจกรรม Earth Hour Forest ครั้งแรก เริ่มต้นขึ้นที่ประเทศยูกันดา ซึ่งนับเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการต่อสู้กับการตัดไม้ทำลายป่า 6,000 เฮคเตอร์ที่เกิดขึ้นในประเทศทุกๆเดือน WWF ยูกันดา ยังพบผืนดินเสื่อมสภาพอีกเกือบ 2,700 เฮคเตอร์ จึงมีการตั้งเป้าหมายจะเติมเต็มพื้นที่ดังกล่าวด้วยพืชท้องถิ่นอย่างน้อย 500,000 ต้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ Earth Hour 2556

ในประเทศบอสวานา อดีตประธานาธิบดีเฟสตุส โมเกีย ได้ให้คำมั่นเป็นเวลาสี่ปี ในการปลูกพืชท้องถิ่นหนึ่งล้านต้น ตามการท้าทาย I Will If You Will โดยเริ่มต้นปลูกต้นไม้ 100,000 ต้นในพื้นที่เสื่อมโทรมอย่างรุนแรงทางตอนใต้ของบอตสวานา ที่มีชื่อว่า Good hope

ทั่วละตินอเมริกากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับ ‘La Hora Del Planeta’ โดย Fundación Vida Silvestre Argentina พันธมิตรของ WWF และผู้จัดกิจกรรม Earth Hour ในอาร์เจนติน่า ซึ่งได้ระดมผู้ร่วมกิจกรรมหลายพันคนเพื่อช่วยผลักดันให้มีการผ่านร่างกฏหมายในระดับวุฒิสภาในการจัดตั้งเขตบองโก เบอร์วูด ให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเล (MPA) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งหากกฏหมายที่ยังค้างอยู่ในวุฒิสภาสามารถผ่านได้ พื้นที่ MPA ขนาด 3.4 ล้านเฮคเตอร์ จะช่วยเพิ่มระดับพื้นที่อนุรักษ์ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ* ของอาเจนติน่าจากร้อยละ 1 เป็นร้อยละ 4

ในสหรัฐอเมริกา เนตรนารีเกือบ 35,000 คน เข้าร่วมกิจกรรม Earth Hour เมื่อปีที่แล้ว ผ่านโครงการประหยัดพลังงาน โดยมีการเปลี่ยนหลอดไฟประหยัดพลังงาน 132,141 หลอดทั่วประเทศ ผลก็คือสามารถกำจัดการปล่อยคาร์บอนได้ 75,392,654 ปอนด์ เทียบเท่าการดูดซับก๊าซโดยการปลูกป่า 7,286 เอเคอร์ต่อปี*

"ผลลัพธ์เหล่านี้ต่างเป็นหลักฐานให้ทั้งพลังแห่งการทำร่วมกัน และศักยภาพของผลสำเร็จในอนาคตเพื่อสิ่งแวดล้อมที่สร้างโดยพลังของคนหลายร้อยล้านคนที่ร่วมเคลื่อนไหวใน Earth Hour" ริดลีย์กล่าวเสริม

ความสำคัญของระดับรากหญ้าที่เป็นแรงบันดาลใจแก่ Earth Hour มีให้เห็นจากอาสาสมัครสองคนในประเทศลิเบีย โมฮัมหมัด นัททาห์ และมูฮัมหมัด บูกัสฮาตา ทั้งสองได้รับความร่วมมือจากลูกเสือในลิเบีย และสามารถริเริ่มความเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมในประเทศได้สำเร็จเป็นครั้งแรกหลังสงครามกลางเมืองจบสิ้นลง

"ผมอยากเข้าร่วมตั้งแต่ปี 2554 แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะเมืองของผมต้องเผชิญกับอะไรมากมายในปีนั้น ทั้งสงครามและทุกๆอย่าง" นัททาห์กล่าว

"ปีนี้ เราสามารถขยายเครือข่ายจากสองเมืองเป็นห้าเมืองทั่วประเทศ โดยมีทั้งคนท้องถิ่นและกลุ่ม NGOs เข้าร่วมในการท้าทาย I Will If You Will ในประเด็นที่หลากหลาย" บูกัสฮาตากล่าว

ริดลีย์เชื่อว่า ท่ามกลางการคุกคามอนาคตที่ไม่ยั่งยืน การร่วมมือของกลุ่มรากหญ้าในการเคลื่อนไหวในกิจกรรม Earth Hour และทัศนคติเชิงบวกของผู้ที่เข้าร่วมในการขับเคลื่อนเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่จะช่วยสร้างผลลัพท์ทางสิ่งแวดล้อมทั้งในขนาดเล็กและขนาดใหญ่

"คนจากทั่วทุกสาขาอาชีพจากประเทศต่างๆทั่วโลก ต่างเป็นหลอดเลือดสำคัญในการเชื่อมโยงประชาคมโลกด้วย Earth Hour พวกเขาพิสูจน์ให้เห็นหลายต่อหลายครั้งว่า ถ้าหากคุณมีความเชื่อมั่นในบางสิ่งอย่างแรงกล้า คุณก็จะสามารถประสบความสำเร็จในสิ่งมหัศจรรย์ได้ เรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เป็นเรื่องโดดเด่นเหนือใคร แต่มันเกิดขึ้นทั่วโลก" เขาพูด

นับตั้งแต่ปี 2550 ที่มีประชาชน 2.2 ล้านคน ร่วมในกิจกรรม Earth Hour ครั้งแรกที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเป็นต้นมา ขณะนี้ Earth Hour ได้ขยายครอบคลุมเมืองต่างๆ กว่า 7,000 แห่ง ใน 152 ประเทศ และอาณาเขต โดยมีประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วทั้ง 7 ทวีปของโลกเข้าร่วม ในปี 2556 Earth Hour จึงไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมประจำปีอีกต่อไป แต่เป็นการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นบนโลกที่เราอาศัยอยู่อย่างแท้จริง

Earth Hour 2556 จะมีขึ้นในเวลา 20:30 น.- 21:30 น. ในวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2556

* เขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) เป็นขอบเขตทางทะเลที่รัฐแต่ละรัฐมีสิทธิพิเศษในการสำรวจและใช้ทรัพยากรทางทะเล

* ข้อมูลจากกลุ่มเนตรนารีเพื่อสิ่งแวดล้อมและการประหยัดพลังงานที่จัดทำขึ้นโดยได้รับความร่วมมือจากองค์การเพื่อการปกป้องสิ่งแวดล้อม และ Earth Hour http://www.girlscouts.org/gsforevergreen/Earth-Hour.asp


เกี่ยวกับ Earth Hour
Earth Hour เป็นความริเริ่มด้านสิ่งแวดล้อมในระดับโลก โดยพันธมิตรร่วมกับ WWF มีทั้งบุคคล ภาคธุรกิจ ภาครัฐ และชุมชน ต่างได้รับเชิญให้ร่วมปิดไฟเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ในวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2556 ในเวลา 20.30 – 21.30 น. เพื่อแสดงความสนับสนุนการดำเนินการเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ในปี 2556 การรณรงค์ตามแนวคิด I Will If You Will ของ Earth Hour เชื้อเชิญให้บุคคลและองค์กรต่างๆ ท้าทายคนอื่นๆ เพื่อให้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาเพื่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง Earth Hour เริ่มต้นขึ้นที่เมืองเพียงแห่งเดียว ในปี 2550 และเมื่อถึงปี 2555 มีประชาชนหลายร้อยล้านคนเข้าร่วมใน 152 ประเทศทั่วทุกทวีป และสื่อมวลชนให้คำจำกัดความว่าเป็น “กิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลก”


เกี่ยวกับWWF
WWF คือหนึ่งในองค์กรเพื่อการอนุรักษ์ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุด และเป็นอิสระมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีผู้ให้การสนับสนุนมากกว่า 5 ล้านคน และมีเครือข่ายทำงานอยู่ในประเทศต่างๆกว่า 100 ประเทศ พันธกิจของ WWF คือ ลดการบุกรุก และยั้บยั้งการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพของโลก พร้อมไปกับสร้างอนาคตใหม่ให้มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ด้วยการอนุรักษ์ไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพของโลก สร้างหลักประกันให้มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ผลักดันให้เกิดการลดมลภาวะและลดการบริโภคอย่างสิ้นเปลือง

สนับสนุน
สนับสนุน