What would you like to search for?

The environmental impacts of convenience

29 November 2019

Do you know the environmental impacts of your convenient food choices?

เรารู้ว่าการแก้ปัญหาปัญหาโลกร้อน ปัญหามลพิษ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่อาจจะแก้ไขด้วยคนตัวเล็กๆเพียงคนเดียว

เรารู้ว่าอาหารที่กินง่าย สะดวก รวดเร็ว
คือตัวเลือกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของคนในสมัยนี้

แต่ถ้ามีหนทางบางอย่างที่จะช่วยให้เราสามารถหลีกเลี่ยง หรือลดการเป็นตัวเร่งปัญหาให้เกิดขึ้นได้ ก็คงจะดีไม่น้อย

ถ้าในบางเวลาที่ไม่ได้รีบร้อนมากนัก ลองฉุกคิดสักนิดได้ว่าการกินของเราจะส่งผลอย่างไรนอกไปจากสุขภาพร่างกาย

อาจจะพบว่าของกินที่ดี ก็ไม่ได้หากินยาก ไม่ลำบาก และไม่ได้ให้เสียเวลาหรือช้าเกินไป

อันดับแรก ‘อาหารแช่แข็ง’ เป็นอาหารยอดฮิตที่กินง่าย เพราะความสะดวกและรวดเร็ว นำมาอุ่นไม่ถึง 5 นาทีก็กินได้แล้ว แต่ในความรวดเร็วนั้น มันแลกมาด้วยความสูญเสียมหาศาล ทั้งสูญเสียพลังงานในการผลิ

(รู้หรือไม่ว่า อาหารแช่แข็งใช้พลังงานในการผลิตสูงถึง 10 เท่าของอาหารทั่วไป) เช่น กระบวนการผลิตกล่องพลาสติก กระบวนการแช่แข็ง หรือแม้กระทั่ง กระบวนการขนส่งที่ส่งผลต่อควันสู่ชั้นบรรยากาศ หรือการใช้พลังงานไปกับการอุ่นไมโครเวฟซ้ำๆในแต่ละครั้งอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังก่อให้เกิดขยะพลาสติกจำนวนมากจากการซื้ออาหารแช่แข็ง เช่น ช้อนส้อมพลาสติก ถุงซีลพลาสติก ถุงที่ใส่หิ้วอาหารแช่แข็ง

และยังมีหลายงานวิจัยที่พบว่า อาหารแช่แข็งมักมีโซเดียมและไขมันเลวสูง รวมถึงมีโอกาสที่พลาสติกอาจตกค้างในแต่ละคำที่เรากินเข้าไปอีกด้วย

อันดับที่สอง “นมวัว” เป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนเลือ
กกิน

ด้วยความที่ราคาถูก กินง่าย และอยู่ท้อง ทำให้หลาย ๆ คนเลือกกินนมวัว แต่นมเป็นผลิตภัณฑ์จากวัว ที่ก่อให้เกิดก๊าซมีเทนมากขึ้นทุก ๆ ปีจากการเลี้ยงวัว ลองเปลี่ยนมากินนมถั่วเหลืองแทนดีกว่า เพราะกระบวนการผลิตน้อยกว่า ไม่ก่อเกิดปัจจัยโลกร้อนเพราะทำจากถั่วเหลือง และอิ่มท้องกว่าอีกด้วย

อันดับที่สาม “ของปิ้งย่าง” เช่น หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง เนื้อปิ้ง

อาหารปิ้งย่างมื้อด่วนทั้งหลายที่หลายคนเลือกกินในชั่วโมงเร่งด่วน บางทีก็เพราะกลิ่นหอมชวนหิวมันยั่วยวนเวลาที่เราเดินผ่าน ก็เป็นอีกทางที่ทำให้คุณสูญเสียไม่คุ้มกับเวลาเพียงน้อยนิดที่คุณแลกมา

เพราะเนื้อสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบ เกิดจากการเลี้ยงปศุสัตว์
ที่ก่อให้เกิดก๊าซมีเทน โดยเฉพาะที่คนส่วนใหญ่มักจะทานหมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง เพราะกินง่าย สะดวก รวดเร็ว สิ่งนี้จะยิ่งส่งเสริมให้เป็นภัยต่อโลกมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นภัยต่อสุขภาพด้วย มีอัตราเสี่ยงมะเร็งจากการปิ้ง เนื่องจากผงชูรสเมื่อโดนไฟให้ความร้อนจะยิ่งก่อให้เกิดโทษต่อสุขภาพ

แล้วเราควรกินอะไร ?

อาหารหลายๆ อย่างที่ว่าไป เข้าใจว่าบางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าลองมีเวลาสักนิด แล้วมาปรุงอาหารสุกกินเองแบบง่ายๆ ที่ทั้งสดใหม่กว่า ดีกับสุขภาพมากกว่าด้วยการเลือกวัตถุดิบด้วยตัวเองที่มีตราสัญลักษณ์ออร์แกนิกรับรอง

หรือการดื่มนมถั่วเหลือง แทนนมวัวก็จะช่วยลดโลกร้อยได้
พร้อมทั้งหันมาบริโภคผักผลไม้ให้มากขึ้นแทนเนื้อสัตว์

เพราะการหันมากินอาหารมังสวิรัติประเภทพืชผักผลไม้จะสามารถลดปริมาณขยะที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่า เนื่องจากพืชมีประสิทธิภาพในการเผาไหม้ได้ดีกว่าเนื้อสัตว์ถึง 15 เท่า ไม่ก่อให้เกิดก๊าซมีเทนในบรรยากาศ สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยต่อได้ ไม่ต้องหลงเหลือของเสียไว้ในธรรมชาติรอบตัวเรา ซึ่งจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารมื้อต่อๆไปอย่างไม่จบสิ้น
Abhinand Aryapratheep
+662-618-4303-05