What would you like to search for?

Our News

วาฬบรูด้า พี่ใหญ่ใจดีแห่งผืนทะเลไทย

เมื่อฤดูกาลที่เหล่าวาฬบรูด้าจะออกมาแหวกว่ายและอวดโฉมให้พวกเราได้ชมได้มาถึง ก็ถึงเวลาที่แพนด้าจะขอแนะนำเพื่อนตัวโตให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันอีกครั้ง เผื่อสุดสัปดาห์นี้เพื่อน ๆ คนไหนอยากแวะไปทักทายพี่ใหญ่แห่งผืนน้ำไทย จะได้ร่วมชมพวกเขาได้อย่างถูกวิธี

วาฬบรูด้าหรือวาฬแกลบนั้น ได้รับการต้อนรับเข้าสู่ลิสต์สัตว์สงวนตัวใหม่ของประเทศไทยเป็นลำดับที่ 16 ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเขตอาศัยของบรูด้า อยู่บริเวณอ่าวไทย และยังถือเป็นพื้นที่อาศัยแหล่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ลักษณะเด่นของวาฬสายพันธุ์นี้คือมีลำตัวเรียว ผิวหนังเรียบ ครีบหลังขนาดเล็กมีรูปโค้งค่อนไปจนถึงปลายหาง ครีบคู่หน้ามีปลายแหลม ในขณะที่บริเวณส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ครีบหลังเล็กและปลายแหลม มีร่องใต้คาง 40-70 ร่องยาวเกือบถึงสะดือหรือพ้นแนวสะดือ โดยซี่กรองบริเวณขากรรไกรบนนั้นมีไว้สำหรับกรองอาหาร ส่วนร่องใต้คางจะขยายออกในขณะที่กินอาหารเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการรับเหยื่อ และร่องใต้คางนี้จะพาดไปจนถึงสะดือของมันเลยทีเดียว วาฬบรูด้านั้นไม่มีฟัน แต่มันมีซี่กรองเล็กๆสีเทา จำนวน 250-370 คู่ มีขนาดสั้น โดยยาวสูงสุด 0.4 ม.ไว้ใช้กรองอาหาร

แม้ขนาดตัวจะยาวถึง 14-15.5 เมตร กับน้ำหนัก ถึง 20-25 ตัน แต่นิสัยของมันนั้นเป็นเหมือนกับพี่ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล คือเจ้าวาฬบรูด้ามักมีนิสัยไม่ดุร้าย

ทุกๆ ปีตั้งแต่เดือนในช่วงนี้เจ้าวาฬบรูกันยายน จนถึงกุมภาพันธ์ของอีกปี จะเป็นช่วงเวลาคลื่นลมสงบ นักท่องเที่ยวจะออกเดินทางเพื่อชมวาฬบรูด้าในอ่าวไทย ตั้งแต่บริเวณจังหวัดเพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ ชลบุรี

แม้เจ้าวาฬจะเป็นสัตว์ใจดีและไม่ใช่สัตว์ที่ตกใจง่าย แต่แพนด้าขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่ออกเรือไปชมวาฬบรูด้า จอดเรือห่างจากฝูงวาฬประมาณ 100 เมตร อีกทั้งเรือที่เข้าไปเยี่ยมชมวาฬบรูด้านั้นต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 4 น็อต ในรัศมี 100 – 300 เมตร และความเร็วเรือไม่เกิน 7 น็อต ในรัศมี 400 เมตร และห้ามไล่ตามวาฬโดยเด็ดขาด เพราะวาฬอาจได้รับบาดเจ็บ และตื่นตกใจได้

แม้จะเป็นสัตว์ประจำถิ่น แต่วาฬบรูด้าก็เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ดังนั้นเพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกันกับเพื่อนตัวโตชนิดนี้ได้อย่างมีความสุข เราทุกคนจึงต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเล และแม่น้ำลำคลอง อีกทั้งควรลดเสียงให้เบาจากกิจกรรมบนเรือเมื่อเข้าไปชมวาฬ เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความเครียดให้กับวาฬด้วย

การรับชมความงดงามทางธรรมชาตินั้น เราสามารถสัมผัสได้ด้วยหัวใจ แพนด้าจึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านที่ต้องการชมความน่ารักของวาฬบรูด้า โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่ออนุรักษ์ให้เรื่องราวของเจ้าวาฬตัวใหญ่แห่งอ่าวไทยนี้ยังถูกเล่าจากรุ่นสู่รุ่นสืบไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.khaosod.co.th https://www.thairath.co.th/ http://www.dnp.go.th