What would you like to search for?

Our News

มอดไหม้ในเปลวไฟ วิกฤติโคอาลาเมื่อไฟป่าโหมกระหน่ำออสเตรเลีย

ภาพโคอาลานับร้อยเต็มไปด้วยแผลไหม้จากไฟป่ากำลังเป็นไวรัลทั่วโลกออนไลน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุการณ์ไฟป่าทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลล์ ในเครือรัฐออสเตรเลียครั้งนี้ ถือเป็น “ความสูญเสียระดับชาติ” ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาตร์ สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินนั้นมากเกินกว่าที่เราจะประเมินค่าได้ นับจนถึงวันนี้ บ้านเรือนกว่า 300 หลัง และพื้นที่ป่านับ 6.3 ล้านไร่ได้มอดไหม้และอาจใช้เวลานานกว่าทศวรรษที่จะฟื้นฟูกลับมาได้ใหม่ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังสูญเสีย “โคอาลา” สัตว์พื้นเมืองประจำถิ่นออสเตรเลียกว่า 350 ตัวไปในเปลวไฟที่โหมกระหน่ำราวกับฝันร้ายที่กลายเป็นจริง

ปัจจุบันองค์กรอนุรักษ์โคอาลาเผยว่า ประชากรโคอาลาเหลืออยู่ในธรรมชาติเพียงแค่ 80,000 ตัวเท่านั้น และในรัฐนิวเซาท์เวลล์ที่เกิดเหตุการณ์ไฟป่าครั้งนี้ มีโคอาลาในธรรมชาติอยู่อาศัยไม่ถึง 20,000 ตัว โดยจัดว่าเป็นประชากรที่เหลืออยู่น้อยมาก เหตุการณ์ดังกล่าวจึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ของโคอาลา โดยนักวิจัยคาดว่าหากเหตุการณ์เช่นนี้ยังคงดำเนินต่อไป โคอาลาอาจสูญพันธุ์ภายในปี 2050 นี้

จ้าหน้าที่ช่วยเหลือกล่าวว่า โคอาลา และสัตว์ป่าบางตัวสามารถเอาชีวิตรอดจากไฟป่านี้ได้ แต่สภาพทั้งตัวกลับมีแต่รอยไหม้ มือ เท้า และหูของมันขาดวิ่นด้วยผลจากเปลวเพลิง นอกจากนี้ ยังมีการรายงานว่า ชาวบ้าน 4 คนเสียจากเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

ภาพอันแสนหดหู่ใจได้เผยแพร่ให้ทั่วโลกตระหนักถึงความรุนแรงของเหตุการณ์ไฟป่าครั้งนี้ และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เหตุการณ์ไฟป่าแอมะซอนก็ได้สร้างความเสียหายครั้งใหญ่สำหรับประวัติศาตร์โลกเช่นเดียวกัน โดยจากสถิติที่ได้จากรายงานของ Global Forest Watch และมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ในปี 2017 พบว่า ในทุก 1 นาที โลกของเราสูญเสียพื้นที่ป่าเท่ากับขนาดสนามฟุตบอล 40 สนามเลยทีเดียว

เมื่อพื้นที่อยู่อาศัยมอดไหม้ไปกับเปลวเพลิง ส่งผลให้การเพิ่มประชากรสัตว์ป่า และการทำงานอนุรักษ์ท้าทายขึ้นไปอีกขั้น โดยในปีนี้ โลกของเราได้เผชิญความสูญเสียจากภัยธรรมชาตินับครั้งไม่ถ้วน และเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี WWF ทั่วโลกจึงได้ตั้งข้อตกลงเกี่ยวกับพันธะสัญญาใหม่ของธรรมชาติ (New Deal for Nature and People) โดยหนึ่งในเป้าหมายสำคัญคือการปกป้องพื้นที่อยู่อาศัย รวมถึงฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าให้ไม่เกิดการสูญพันธุ์ขึ้นอีกในอนาคต

อนาคตของสิ่งแวดล้อม คืออนาคตของเราทุกคน ทุกท่านสามารถร่วมปกป้องธรรมชาติ และให้ทั่วโลกตระหนักถึงวาระเร่งด่วนของการปกป้องสิ่งแวดล้อมโดยการลงชื่อในลิ้งค์นี้ 
https://www.voicefortheplanet.org/


ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://edition.cnn.com/australia/live-news/australia-fires-live-nov-12-intl-hnk/h_7f308953fe775db44526bb48dac8a9bc?fbclid=IwAR1wzSMqVZ81wGP8anto83SOlq1N1rOXpnCx8zw8cYS5crPkqEzuLfT20Ug http://theconversation.com/a-report-claims-koalas-are-functionally-extinct-but-what-does-that-mean-116665

#WWFThailand #TogetherPossible

WWF
สนับสนุน
สนับสนุน