What would you like to search for?

© WWF-Thailand
ขอเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงในการถ่ายทอดหน้าที่ของผู้พิทักษ์ป่า
“บิ๊กเอ็ม - กฤตฤทธิ์ บุตรพรม” Panda Best Buddy

เมื่อปี พ.ศ.2563 ละครเรทติ้งสูงสุดคงหนีไม่พ้น “ร้อยป่า” ทางช่อง7HD ซึ่งเป็นละครน้ำดีถ่ายทอดชีวิตและสะท้อนการทำงานที่เสียสละของกลุ่มเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเพื่อปกป้องทรัพยากรป่าไม้ของชาติ และหนึ่งในทีมนักแสดงนำก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เเต่คือเพื่อนร่วมเส้นทางอนุรักษ์คนใหม่ล่าสุดของเรา คุณบิ๊กเอ็ม - กฤตฤทธิ์ บุตรพรม Panda Best Buddy คนแรกของ WWF ประเทศไทย นั่นเอง

เนื่องในโอกาสวันผู้พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี เรายกหูโทรศัพท์หาคุณบิ๊กเอ็ม เพื่อพูดคุยถึงความประทับใจและเบื้องหลังการรับบทเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ‘เสือ กลิ่นสัก’ การทำหน้าที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ในการขับเคลื่อนงานอนุรักษ์ และความรักที่เขามีต่อธรรมชาติ
 
ก่อนที่จะมารับบทเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในละครเรื่อง ‘ร้อยป่า’ คุณบิ๊กเอ็มก็เป็นคนหนึ่งที่รักป่าและธรรมชาติอยู่แล้ว ความรู้สึกนี้เริ่มต้นขึ้นอย่างไร
จุดเริ่มต้นของความรักธรรมชาติและป่าไม้ของผมมาจากการที่ผมชอบดูภาพยนตร์ ชมภาพถ่ายธรรมชาติสวย ๆ พอดูมากเข้า ผมก็เกิดความสนใจ อยากออกไปเห็นสถานที่จริง ผมเริ่มติดตามข่าวสารขององค์กรต่าง ๆ ที่ทำงานด้านอนุรักษ์ป่าไม้และธรรมชาติ  พอผมศึกษามากขึ้น ได้ออกไปท่องเที่ยวแนวธรรมชาติบ่อยขึ้น ผมก็ค่อย ๆ หลงใหลในความสวยงามธรรมชาติ เกิดความรู้สึกหวงแหน และอยากรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ แล้วผมก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ผมจะรักษาป่าไม้ให้อยู่คู่กับธรรมชาติไปอีกสิบ ๆ ปีได้อย่างไร หนึ่งในความพยายามของผม คือผมสร้างการรับรู้ถึงบทบาทและความสำคัญของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าออกไปยังสาธารณชนผ่านตัวละครที่ผมเล่น
 
คุณบิ๊กเอ็มรู้สึกอย่างไร เมื่อต้องมาถ่ายทอดบทบาทของตัวละคร ‘เสือ กลิ่นสัก’ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ในละคร ‘ร้อยป่า’
ในละคร ผมเล่นเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ยอมสละชีวิตได้เพื่อรักษาผืนป่า ผมต้องการถ่ายทอดบทนี้ออกมาให้ได้ดีที่สุด ผมทำการบ้านหนักมาก ดูสารคดี ดูยูทูป อ่านวารสาร หาข้อมูลเกี่ยวกับหน้าที่และขอบเขตการปฏิบัติงานของผู้พิทักษ์ป่า เงินเดือนและสวัสดิการที่พวกเขาได้รับ สิ่งหนึ่งที่ผมรู้มาและก็ตกใจมากเกี่ยวกับอาชีพนี้ คือผู้พิทักษ์ป่าหนึ่งคนต้องดูแลพื้นที่ป่ามากถึง 2,000 ไร่ แต่เมืองไทยมีผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศแทบไม่ถึง 30,000 คน ภารกิจปกป้องดูแลผืนป่าจึงเป็นงานที่หนักมากในสายตาผม
ป่าไม้เป็นสมบัติของคนทั้งประเทศ ภัยพิบัติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากการสูญเสียพื้นที่ป่า และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ  หากเราไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าคอยปกป้องดูแลรักษาไว้ซึ่งทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าให้รอดพ้นจากภัยคุกคามต่าง ๆ ทั้งการลับลอบตัดไม้ หรือขบวนการค้าสัตว์ป่า เราอาจต้องรับมือกับผลเสียที่ตามมาจากการสูญเสียพื้นที่ป่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
 
เราแอบรู้มาว่า จริง ๆ แล้ว คุณบิ๊กเอ็มค่อนข้างคุ้นเคยกับการทำงานของผู้พิทักษ์ป่ามาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อของคุณบิ๊กเอ็มก็เป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเช่นเดียวกัน
ใช่ครับ คุณพ่อเคยเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ตอนที่ผมยังเด็กมาก เวลาคุณพ่อไปทำงานแต่ละที คุณพ่อก็หายไปนานเลยครับ พอคุณพ่อกลับมา เขาก็จะมาเล่าให้ผมฟังว่า เขาไปทำอะไรในป่ามาบ้าง ผมรู้สึกว่า สิ่งที่เขาทำในป่าตื่นเต้นดี พอผมโตมา ผมก็เข้าใจสิ่งที่พ่อผมทำมากขึ้น อาจเพราะผมซึมซับงานอนุรักษ์มาตั้งแต่เด็กโดยที่ผมไม่รู้ตัว
ผมภูมิใจนะครับที่พ่อผมเคยทำหน้าที่นี้
และการเข้ามาทำงานในละครเรื่องร้อยป่ายิ่งทำให้ผมยิ่งรักผืนป่า ผมได้รับข้อความจากคนรุ่นใหม่หลายคนที่บอกกับผมว่า ‘อยากเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้เหมือนพี่ เหมือนกับที่พี่ทำในละคร’ ผมก็รู้สึกภูมิใจมากนะ
 
วันนี้ ผมอยากต่อยอดโอกาสในการเป็นนักแสดงของผม ทำหน้าที่เป็นนักอนุรักษ์ด้วยในเวลาเดียวกัน ในฐานะคนของประชาชน ผมก็อยากทำอะไรเพื่อประชาชนจริง ๆ เมื่อผมเป็นกระบอกเสียงสังคม ผมสื่อสารกับคนเป็นล้าน ๆ ได้ ผมก็อยากส่งเสียงออกไปสู่คนในวงกว้าง หากคนล้านคนนั้นไม่เข้าใจบทบาทและความสำคัญของอาชีพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามาก่อน เมื่อพวกเขาได้ดูละครที่ผมเล่น พวกเขาก็จะเข้าใจอาชีพนี้มากขึ้น
 
สุดท้ายนี้ คุณบิ๊กเอ็มมีอะไรอยากฝากถึงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไทยบ้างไหม
ผมรู้สึกชื่นชม และขอบคุณเหล่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกท่านที่ช่วยดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทุกท่านต้องเสี่ยงชีวิตและภัยอันตรายทุกรูปแบบเพื่อปกป้องผืนป่าของชาติ ผมในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ขอเชิดชูเกียรติเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ทุกท่านคือฮีโร่ตัวจริงครับ สิ่งที่ทุกท่านทำนั้นยิ่งใหญ่มาก ถ้าต้นไม้และสัตว์ป่าพูดได้ พวกเขาคงอยากบอกเจ้าหน้าที่ทุกท่านเหมือนที่ผมกำลังบอกอยู่ตอนนี้ครับ
 
               ..
และนี่เป็นความรู้สึกของคุณบิ๊กเอ็ม Panda Best Buddy ของ WWF-ประเทศไทย นายแบบและนักแสดงหนุ่มไฟแรง ผู้มีหัวใจนักอนุรักษ์ที่พร้อมทำงานรณรงค์ปกป้องสิ่งแวดล้อม และเป็นอีกหนึ่งตัวแทนช่วยถ่ายทอดความสำคัญของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ผู้เป็นเสมือน “นักรบด่านหน้า” ทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการดูแลและปกป้องผืนป่าจากภัยคุกคามทุกรูปแบบ เพื่อคนไทยทุกคน
วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้ประชาชนร่วมเชิดชูเกียรติและรำลึกถึงคุณงามความดีของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ปฏิบัติหน้าด้วยความเสียสละ แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในวันนี้ อาจส่งผลให้อุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์หลายแห่งยังต้องปิดรั้วต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม่ได้หยุดลงไปด้วย
มาร่วมกันส่งกำลังใจให้พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ากันนะคะ

-----------------------------------------
#WWFThailand
#PandaBestBuddy
#WorldRangerDay2021