โครงการอาหารทะเลสู่ความยั่งยืน | WWF

What would you like to search for?

โครงการผลิตอาหารทะเลสู่ความยั่งยืน

© WWFMalaysia

ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตกุ้งรายใหญ่ติดอันดับ TOP 5 ของโลก และจากสถิติพบว่าการเลี้ยงกุ้ง อาจนำปัญหาหลายประการ อาทิ การบุกรุกพื้นที่ป่า ชายเลน การปล่อยน้ำเสียสู่ชายฝั่ง การทำประมง ที่ผิดกฎหมาย และการปฏิบัติต่อแรงงานอย่างไม่ เป็นธรรม WWF ผนึกกำลังทำงานร่วมกับเกษตรกร และผู้แปรรูปส่งออกสินค้ากุ้ง เพื่อแนะนำการรับรอง มาตรฐานสากล รวมถึงแนวทางปฏิบัติที่จะนำไปสู่ การผลิตอาหารทะเลที่ยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวด ล้อมรวมถึงร่วมรับผิดชอบต่อสังคม

เกี่ยวกับโครงการ

กระบวนการรับรองมาตรฐานการเพาะเลี้ยงกุ้ง หรือ Aquaculture Stewardship Council (ASC) มุ่งเน้นการ ให้ความสำคัญทั้งประเด็นทางสิ่งแวดล้อมและประเด็น ทางสังคม มาตรฐาน ASC นั้นรวมถึงการรักษาแหล่ง ที่อยู่อาศัยที่สำคัญอย่างป่าชายเลน การกำหนดให้สิน ค้ากุ้งเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดยาปฏิชีวนะ การใช้อาหาร กุ้งที่ตรวจสอบย้อนกลับได้และมาจากการทำประมงที่ รับผิดชอบ รวมถึงระบบการจัดการน้ำเสียที่มี ประสิทธิภาพ ส่วนมาตรฐานในด้านสังคมเป็นการ ทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีการใช้แรงงานเด็กหรือแรงงาน บังคับและคนงานต้องได้รับค่าจ้างที่เหมาะสมใน สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย พร้อมกับมีชั่วโมงการ ทำงานที่มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน ความสำเร็จในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 คือการ ฝึกอบรมเรื่องมาตรฐาน ASC สำหรับฟาร์มกุ้ง และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากประเทศผู้ผลิต อื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน โดยโครงการนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ผลิตสินค้ากุ้งของไทยทราบ ถึงความต้องการสินค้ากุ้งที่ผ่านการรับรองใน ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้งความต้องการใน ประเทศไทยเอง นอกจากนั้น ยังมีการสร้างความ เข้าใจในเรื่องกระบวนการรับรอง ข้อกำหนดของ มาตรฐาน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากประเทศ เวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย ในการดำเนินการ ให้ฟาร์มกุ้งผ่านการรับรองมาตรฐาน ASCโดยมี ผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 64 คน มาจากผู้ประกอบ การฟาร์มกุ้ง โรงงานแปรรูปสินค้ากุ้ง สมาคมกุ้ง ไทย สมาคมอาหารแช่แข็งไทย กรมประมง และคณะ ประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การอบรมนี้ เป็นโอกาสในการนำผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในประเทศไทย มาหารือและเรียนรู้จากประเทศผู้ผลิตอื่น ๆ