โครงการรณรงค์ต่อต้านการค้างาช้าง
เมื่อการลักลอบล่าช้าง แรด และเสือ เพิ่มสูงขึ้นเพื่อสนองตอบความต้องการผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า WWF และ TRAFFIC จึงเริ่มโครงการรณรงค์ในระดับโลก เพื่อขับเคลื่อนมาตรการป้องกัน การทำงานร่วมกับพันธมิตรและผู้ที่ให้การสนับสนุน เช่นคุณ จะสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมาก

นี่คือความสำเร็จบางประการในปีนี้ แม้ยังมีงานหนักที่ต้องทำในอนาคต แต่เราจะเดินหน้าต่อสู้เพื่ออนาคตของสัตว์ป่า เหล่านี้


เรายังคงยืนหยัด และขอขอบคุณที่ร่วมเป็นแนวหน้ากับเรา
---------------------

เตรียมพร้อมเพื่อการปกป้องที่ดีขึ้น

หลังกลุ่มลักลอบล่าสัตว์ข้ามชาติฆ่าช้าง 300 ตัวในอุทยานประเทศแคเมอรูน ทำให้รัฐบาลต้องส่งกองกำลังชั้นแนวหน้า 600 นาย เพื่อป้องกันพรมแดนประเทศ และเริ่มรับสมัครเจ้าหน้าที่ป่าไม้เพิ่มเติมอีก 2,500 นาย

ที่ประเทศจีน มีการนำเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เข้าช่วยในการตรวจจับผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าผิดกฏหมาย ขณะนี้มีการฝึกสุนัขดมกลิ่นอย่างเข้มข้น ก่อนปฏิบัติหน้าที่จริง

ผู้พิทักษ์ทางนิเวศในเนปาล ได้รับมอบเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้สามารถเฝ้าระวังกลุ่มลักลอบล่าสัตว์ที่เข้ารุกรานทางอากาศได้ ด้วยการสนับสนุนจากกูเกิ้ล WWF ยังช่วยสอนวิธีการใช้อากาศยานไร้คนขับเพื่อการอนุรักษ์แก่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ในนามิเบียด้วย

ในข้อตกลงครั้งสำคัญ แอฟริกาใต้กับเวียดนามต่างร่วมมือเพื่อลงโทษผู้ลักลอบล่าแรด
ที่ประเทศกาบอง มีการจัดตั้ง “กองพันป่า” ชุดพิเศษ ซึ่งมีตำรวจร่วมด้วย เพื่อสืบสวนสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมต่อสัตว์ป่า

เพิ่มบทลงโทษ

 • ผู้ลักลอบค้านอแรดในแอฟริกาใต้ถูกตัดสินจำคุก 40 ปี เนื่องจากมีส่วนในองค์กรอาชญากรรมที่บงการการล่าสัตว์
 • การเดินขบวนตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการลักลอบล่าสัตว์ ทำให้รัฐบาลเคนย่าผลักดันกฏหมายสัตว์ป่าฉบับใหม่ ซึ่งเพิ่มโทษต่อผู้ละเมิด
 • ในประเทศรัสเซีย ผู้ลักลอบล่าเสือจะถูกลงโทษด้วยการใช้แรงงานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นเวลา 14 เดือน และปรับอีกกว่า 500,000 บาท หากยิงสัตว์หายากนี้
 • ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มโทษจำคุกแก่ผู้ก่ออาชญากรรมต่อสัตว์ป่าสูงสุด 5 ปี
 • ประเทศกาบองออกกฏหมายห้ามการใช้ปืนและเครื่องกระสุนในการสังหารช้าง รวมทั้งปรับปรุงกฏหมายเพื่อ เพิ่มโทษ
 • ผู้สนับสนุน WWF ในสหราชอาณาจักร ส่งจดหมาย 5,000 ฉบับแก่ส.ส. ของพวกเขา เรียกร้องให้เพิ่มทุนและเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อบังคับใช้ในกิจการสัตว์ป่า
 • สมาชิกในคณะกรรมาธิการว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญาแห่งสหประชาชาติ ผ่านร่างมติให้การลักลอบค้าสัตว์ป่าเป็น “อาชญากรรมร้ายแรง” ซึ่งจะมีโทษจำคุก 4 ปีขึ้นไป

ผู้สนับสนุนชั้นเลิศรายใหม่

 • WWF ขอขอบคุณลีโอนาโด ดิ คาปริโอ และคุณทุกคน ที่ทำให้ WWF และ Avaaz ได้รายชื่อสนับสนุนในการยื่นข้อเรียกร้องต่อประเทศไทยให้ยกเลิกการค้างาช้างมากถึง 1.6 ล้านรายชื่อ
 • นายอาลี บองโก ประธานาธิบดีกาบอง ทำลายปืนและงาช้างที่ยึดได้จากกลุ่มลักลอบล่าสัตว์เพื่อแสดงออกอย่างแรงกล้าว่าจะไม่อดทนต่อการลักลอบล่าสัตว์อีกต่อไป ซึ่งฟิลิปปินส์เป็นอีกประเทศที่จะปฏิบัติตาม
 • ผู้นำประเทศแอฟริกาประเทศอื่นๆ รวมทั้งนายเอียน คามา ประธานาธิบดีบอสวานา นายจาคอบ ซูมา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ และนายอูห์รู เคนยาตา ประธานาธิบดีเคนยา ต่างแสดงความห่วงกังวลต่อการลัก ลอบค้าสัตว์ป่า
 • ที่สหประชาชาติ นายบัน คี มุน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ เสนอรายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่ง สหประชาชาติว่าการลักลอบล่าและส่งออกสัตว์ป่าเป็น “ภัยคุกคามอันใหญ่หลวง” ต่อสันติภาพและ ความมั่นคง
 • เพื่อเป็นการเตือนให้เห็นว่าอาชญากรรมต่อสัตว์ป่านั้นยังเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจ นายโดนัลด์ คาเบอรูกา ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งแอฟริกา จึงเข้าร่วมกับ WWF เพื่อเปิดตัว ปฏิญญามาร์ราเกซ ซึ่งเป็นแผน ปฏิบัติการเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ
 • เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าชายวิลเลียม พระโอรส ให้การต้อนรับตัวแทนรัฐบาลจากทั่วโลก ณ พระตำหนัก ในกรุงลอนดอน เพื่อร่วมกันหาทางหยุดยั้งการสังหารสัตว์ป่า
 • ประเทศที่ไม่สามารถปฏิบัติตามคำมั่นภายใต้ CITES ซึ่งเป็นสนธิสัญญาภายใต้สหประชาชาติที่ควบคุมการค้า สัตว์ป่าและพืชป่าระหว่างประเทศ ได้รับคำเตือนให้ปรับปรุงตัว หรือไม่ก็อาจต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรทาง เศรษฐกิจ
 • สมาชิกในกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียและแปซิฟิก ประกาศคำมั่นที่จะเพิ่มความพยายามในการต่อต้านการลักลอบค้าสัตว์ป่า
 • ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา นางฮิลลารี คลินตัน ได้ริเริ่มให้มีการจัดงานวันอนุรักษ์สัตว์ป่าในสถานทูตทั่วโลก ด้านคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐ ในช่วงที่นายจอห์น เคอร์รี ยังเป็นประธาน ณ ขณะนั้น ได้สานต่อประเด็นนี้เช่นกัน
 • ในพิธีที่จัดขึ้นทั้งที่ไนโรบี และกรุงเทพฯ ผู้นำทางศาสนาจากทั่วแอฟริกา และพระผู้นำทางพุทธศาสนาในประเทศไทยร่วมพิธีบังสุกุลให้ช้างเพื่อแสดงการสนับสนุนการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงจะสูญพันธุ์

การตอบสนองข้อเรียกร้อง

 • นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย แสดงเจตจำนงค์จะยุติตลาดการค้างาช้างในประเทศ ต่อหน้า ตัวแทนรัฐบาล 178 ประเทศ
 • ในประเทศเวียดนาม ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 65 ล้านคน ได้รับข้อความ SMS เรียกร้องให้ร่วมกันไม่ซื้อไม่ขายไม่ใช้นอแรด
 • ในประเทศจีน ผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซ รายใหญ่ปราบปรามการค้าผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าผิดกฏหมาย เช่น ไวน์ดองกระดูกเสือ
 • ผู้นำประเทศในแอฟริกากลาง ร่วมมือกันเพื่อเรียกร้องต่อประเทศผู้บริโภคงาช้างในเอเชีย หามาตรการเพื่อ หยุดยั้งความต้องการบริโภค ซึ่งเป็นตัวการสังหารช้าง ขณะเดียวกันก็พร้อมจะเพิ่มการดูแลภายในประเทศด้วย
 • เกมบุกจับการค้าแรดในแอฟริกาใต้ของ WWF มีผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 500,000 ครั้ง ส่วนใหญ่จากผู้ใช้อินเตอร์เน็ทในเอเชีย ซึ่งมีความต้องการนอแรดสูงที่สุด

อาชญากรรมค้าสัตว์ป่า
© WWF
ครั้งแรกในประเทศไทย ผู้นำทางพุทธศาสนาร่วมสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลแก่ช้างที่ถูกล่า และเทศนาให้หยุดหาประโยชน์จากงาช้าง
© WWF Korolczuk

ครั้งแรกในประเทศไทย ผู้นำทางพุทธศาสนาร่วมสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลแก่ช้างที่ถูกล่า

กรุงเทพฯ 9 มีนาคม 2556
– ขณะที่รัฐบาลประเทศต่างๆทั่วโลกรวมตัวอยู่ที่กรุงเทพมหานครเพื่อหารือเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่า ที่เกิดขึ้นทุกมุมโลก วันนี้ ผู้นำทางพุทธศาสนาในประเทศไทยที่เป็นที่เคารพร่วมเป็นเจ้าภาพจัดพิธีทางศาสนาเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ช้างหลายหมื่นตัวที่ถูกล่าในแต่ละปี รวมทั้งยังร้องขอให้ลูกศิษย์และผู้ศรัทธา เลิกใช้ และขายงาช้าง

ไถ่ชีวิตช้างด้วยชื่อ
© WWF THAILAND

 

กิจกรรม “ไถ่ชีวิตช้างด้วยชื่อ ช่วยช้างแอฟริกา หยุดค้างาช้างในไทย”
© WWF THAILAND
Bracelet from ivory, a bloody present
© wwf thailand

ประเทศไทยต้องห้ามการขายงาช้างเพื่อช่วยชีวิตช้าง

แม้ว่าการขายงาจากช้างแอฟริกันจะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย แต่สำหรับงาช้างในประเทศแล้วสามารถขายได้อย่าง ถูกต้องซึ่งเป็นช่องโหว่ทางกฏหมายของไทยที่เอื้อประโยชน์ต่อเครือข่ายอาชญากรรมในการลอบขนงาช้างเลือดจากแอฟริกา มาขายในไทย

ลีโอนาโด ดิคาปริโอ เข้าร่วมกับ WWF “Hands Off My Parts” เพื่อหยุดยั้งอาชญากรรมสัตว์ป่า
© HOMP Launch Press Release

ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ร่วมกับ WWF “Hands Off My Parts” เพื่อหยุดยั้งอาชญากรรมสัตว์ป่า

ช้างไม่ใช่เครื่องประดับ หยุดค้างา หยุดฆ่าช้าง
© WWF THAILAND
Tiger infographic World Ranger Day
© wwf thailand

สนับสนุน
สนับสนุน